Sbs Vietnamese - Sbs Viêt Ng

Sinopse

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Vietnamese program, including news from Australia and around the world. - Nghe phong vân, tng thuât va phong s công ông trên chng trinh Viêt ng cua SBS Radio, kê ca tin tc nc Uc va thê gii.

Episódios

 • Sức khỏe là Vàng: Quyền trợ tử

  Sức khỏe là Vàng: Quyền trợ tử

  30/09/2020 Duração: 15min

  Chương trình trợ tử hiện nay được phép thực hiện ở tiểu bang Victoria. Tuy nhiên ai là những đối tượng được quyền tham gia và những yêu cầu về pháp luật xung quanh vấn đề này như thế nào?

 • Bản tin thứ Tư 30-09-2020

  Bản tin thứ Tư 30-09-2020

  30/09/2020 Duração: 13min

  Một số tin chính trong ngày của SBS Radio.

 • Will Nguyễn: Tất cả các hệ thống đều chống lại những người yếu thế

  Will Nguyễn: 'Tất cả các hệ thống đều chống lại những người yếu thế'

  30/09/2020 Duração: 15min

  Chàng trai người Mỹ gốc Việt, người từng bị chính quyền Việt Nam bắt khi tham gia cuộc biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng năm 2018, nay đã là nhà hoạt động dân sự, là đồng tác giả của Báo cáo Đồng Tâm vừa ra mắt. Thích bún mắm, thơ Hồ Xuân Hương và yêu Sài Gòn, chàng trai sinh năm 85 tốt nghiệp sĩ bằng Đông Á Học tại Yale và cao học Chính Sách Công tại đại học Singapore - Will Nguyễn cho biết, "Chúng ta nên giúp đỡ đồng loại khi họ đang cố gắng giải thoát cho chính mình."

 • Việt Nam tuần qua: Có gì khuất tất khi giảng viên Phạm Đình Quý bị bắt khẩn cấp?

  Việt Nam tuần qua: Có gì khuất tất khi giảng viên Phạm Đình Quý bị bắt khẩn cấp?

  30/09/2020 Duração: 16min

  Cộng đồng mạng xôn xao khi Công an Đắk Lắk xuống Saigon mời một giảng viên Đại Học Tôn Đức Thắng, ông Phạm Đình Quý khi ông nầy ăn tối cùng vợ tại một nhà hàng rồi mang về giam giữ tại Đắk Lắk. 

 • Liên Hiệp Quốc kêu gọi gây quỹ giúp các nước bị thiệt hại nặng do coronavirus

  Liên Hiệp Quốc kêu gọi gây quỹ giúp các nước bị thiệt hại nặng do coronavirus

  30/09/2020 Duração: 07min

  Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước gia tăng đóng góp để giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch coronavirus, Disney dự trù sa thải 28 ngàn nhân viên do đại dịch và cầu thủ Alcantara của đội túc cầu Liverpool xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ngoài ra các tin tức mới nhất về đại dịch trên toàn thế giới.

 • Người dân Úc được khuyến khích đi xét nghiệm ung thư

  Người dân Úc được khuyến khích đi xét nghiệm ung thư

  30/09/2020 Duração: 04min

  Các nhà nghiên cứu cảnh cáo rằng đại dịch coronavirus có thể mang lại một hậu quả chết người khác, đó là có ít người đi xét nghiệm các bệnh ung thư thông thường nhất. Chiến dịch mang tên Xét nghiệm Ung thư để Cứu Mạng của Hội đồng Ung thư Úc Châu hy vọng sẽ thuyết phục người dân Úc thực hiện các vụ xét nghiệm thường xuyên trong năm nay.

 • Ủy ban điều tra tìm hiểu các rào cản đối với cộng đồng người nhập cư ở Úc

  Ủy ban điều tra tìm hiểu các rào cản đối với cộng đồng người nhập cư ở Úc

  30/09/2020 Duração: 04min

  Các nhóm vận động trên toàn nước Úc đã thúc giục chính phủ liên bang làm nhiều hơn nữa, để phá vỡ các rào cản mang tính hệ thống trong xã hội đối với người dân đến từ nguồn gốc đa văn hóa.

 • Rio Tinto bị cáo buộc gây tổn hại môi trường và vi phạm nhân quyền ở Papua New Guinea

  Rio Tinto bị cáo buộc gây tổn hại môi trường và vi phạm nhân quyền ở Papua New Guinea

  30/09/2020 Duração: 03min

  Những người chủ sở hữu đất ở Bougainville, Papua New Guinea, đã đệ trình một đơn khiếu nại lên chính phủ Úc về công ty khai thác mỏ Rio Tinto. Họ hy vọng nhận được khoản bồi thường hàng chục triệu đô la để cải tạo lại khu vực khai thác mỏ Panguna đã bị bỏ không hơn ba thập niên.

 • Thông dịch viên từ cộng đồng đa ngôn ngữ hỗ trợ truyền tải thông điệp y tế

  Thông dịch viên từ cộng đồng đa ngôn ngữ hỗ trợ truyền tải thông điệp y tế

  30/09/2020 Duração: 05min

  Đại dịch coronavirus đã cho thấy vai trò quan trọng của cộng đồng đa ngôn ngữ Úc châu, những người đã đứng ra làm  thông dịch viên để truyền tải những thông tin thiết yếu về sức khỏe. SBS đã nói chuyện một số trong những người trên để tìm hiểu thêm về những trải nghiệm, và những công việc họ đã làm để hỗ trợ cộng đồng trong thời gian qua.

 • Nông gia Úc vất vả hồi phục sau cháy rừng nay lại phải đương đầu với đại dịch

  Nông gia Úc vất vả hồi phục sau cháy rừng nay lại phải đương đầu với đại dịch

  30/09/2020 Duração: 05min

  Mùa Xuân thường là thời gian bận rộn của nhà nông ở Úc. Nhưng năm nay vì đại dịch các nông trại không thể thuê đủ nhân công, trong khi bản thân nhà nông cũng chỉ mới hồi phục sau những trận cháy rừng khủng khiếp của năm rồi.

 • Chương trình Song ngữ tiếng Việt tại Footscray Primary School đã từng thành công như thế nào?

  Chương trình Song ngữ tiếng Việt tại Footscray Primary School đã từng thành công như thế nào?

  30/09/2020 Duração: 08min

  Một cựu giáo viên then chốt của Chương trình Song ngữ tiếng Việt tại Trường Tiểu học Footscray (đã bị hủy bỏ để thay bằng Chương trình Song ngữ tiếng Ý vào năm 2021) xác nhận Chương trình này trước đây đã rất thành công và đã từng nhận được giải thưởng của Bộ Giáo dục Victoria. 

 • Bản tin thứ ba 29-9-2020

  Bản tin thứ ba 29-9-2020

  29/09/2020 Duração: 13min

  Bản tin chính trong ngày của SBS Radio.

 • Các cửa hàng hoa nở rộ trong đại dịch

  Các cửa hàng hoa nở rộ trong đại dịch

  29/09/2020 Duração: 06min

  Lời của các cô hàng hoa đã mang lại tin vui trong đại dịch. Việc kinh doanh hoa nhắm vào giới khách hàng nhỏ lẻ ở Úc ngày càng phát triển chứ không đi xuống như dự đoán. Bởi vì ngày càng nhiều người mua hoa về nhà ngắm để được an ủi khi bị phong tỏa. Nhiều ông chồng đặt mua hoa online thường xuyên hơn để nhà cửa được vui vẻ.

 • Ứng cử viên gốc Phi Châu hy vọng tạo ra hình ảnh đại diện đa dạng hơn

  Ứng cử viên gốc Phi Châu hy vọng tạo ra hình ảnh đại diện đa dạng hơn

  29/09/2020 Duração: 04min

  Ba ứng cử viên tham gia các cuộc bầu cử hội đồng thành phố tại Victoria đang nỗ lực để tạo ra lịch sử, vì nếu chiến thắng họ sẽ trở thành những nghị viên đầu tiên của tiểu bang sinh ra tại miền đất của sa mạc Sahara. Các ứng cử viên gốc Phi châu nay vận động nhằm tạo ra một hình ảnh đại diện đa dạng hơn cho chính trường Úc, cũng như hy vọng khai mở một hướng đi cho những cộng đồng Phi Châu nhỏ bé.

 • Trên toàn cầu số tử vong vì coronavirus đạt mức 1 triệu người

  Trên toàn cầu số tử vong vì coronavirus đạt mức 1 triệu người

  29/09/2020 Duração: 07min

  Các tổ chức y tế vô vụ lợi trên khắp thế giới kêu gọi nên có thêm ngân khoản để chống lại coronavirus, khi số tử vong trên toàn cầu đạt đến một triệu người, chỉ 9 tháng sau khi trận đại dịch tàn phá nền kinh tế thế giới. Cuộc khủng hoảng cũng thử nghiệm cách giải quyết của các nhà lãnh đạo và buộc mọi người phải thay đổi lối sống, học tập và làm việc.

 • Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước đề ra mục tiêu chống biến đổi khí hậu quyết liệt hơn

  Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước đề ra mục tiêu chống biến đổi khí hậu quyết liệt hơn

  29/09/2020 Duração: 04min

  Khi thế giới đang tập trung giải quyết dịch bệnh thì vấn đề biến đổi khí hậu vẫn không bị quên lãng. Đó là thông điệp của Hội nghị Hội đồng Liên Hiệp Quốc, nhân kỷ niệm năm năm ngày ký Thỏa ước Paris.

 • Quan ngại về cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan

  Quan ngại về cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan

  29/09/2020 Duração: 04min

  Cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan để tranh giành vùng đất ly khai Nagorno-Karabakh hiện tiếp tục sang ngày thứ hai, với cả hai bên đổ lỗi cho đối phương mở lại các cuộc tấn công khiến hàng chục người chết và bị thương. Mối quan ngại của các quốc gia trên thế giới ngày càng gia tăng về cuộc chiến nói trên.

 • Xây dựng nhà tạm trú mới cho nạn nhân bạo hành trong gia đình

  Xây dựng nhà tạm trú mới cho nạn nhân bạo hành trong gia đình

  29/09/2020 Duração: 04min

  Hàng chục nơi tạm trú mới cho phụ nữ và trẻ em sẽ được thiết lập trên khắp nước Úc, việc nầy nằm trong kế hoạch của chính phủ nhằm giúp đỡ cho các nạn nhân của nạn bạo hành trong gia đình. Các tổ chức hỗ trợ cho nạn nhân cho biết, tình trạng bạo hành đã gia tăng 50 phần trăm trong thời buổi đại dịch.

 • Phe đối lập chỉ trích Chính phủ cắt trợ cấp JobKeeper quá sớm

  Phe đối lập chỉ trích Chính phủ cắt trợ cấp JobKeeper quá sớm

  29/09/2020 Duração: 03min

  Tuần tới chính phủ liên bang mới công bố ngân sách, nhưng hàng triệu người Úc đã bị cắt trợ cấp. Đảng Lao động đối lập chỉ trích chính phủ đã cắt giảm JobKeeper và JobSeeker quá sớm. 

 • Trump nói cáo giác ông tránh thuế năm này qua năm khác là tin giả

  Trump nói cáo giác ông tránh thuế năm này qua năm khác là tin giả

  29/09/2020 Duração: 05min

  Báo New York Times nói Tổng thống Donald Trump chỉ đóng $750 Mỹ kim thuế lợi tức cho năm 2016, năm ông tranh cử tổng thống và cho 2017, năm đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc. Tờ báo cho biết đã lấy được hồ sơ thuế của Trump cũng như các công ty của ông trong hơn hai thập niên, và cáo buộc rằng ông đã khai lỗ để không đóng gần như đồng thuế lợi tức nào cho 10 trong 15 năm qua. 

página 1 de 20

Informações: